Các chân chạy thủ đô náo nức hiến máu trong mùa dịch Covid-19

Việt Bình - 18/02/2020 16:00

Đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa đời thường, việc hiến máu nhân đạo đang được các chân chạy tại thủ đô Hà Nội thực hiện nhằm góp một phần nhỏ vào việc “cứu người” gần đây. Các chân chạy thủ đô náo nức hiến máu trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động của các chân chạy tại thủ đô Hà Nội trong thời gian qua như hiến máu nhân đạo nhằm kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Việc hiến máu để cung cấp một lượng máu lớn phục vụ cho cấp cứu và điều trị nhất là trong thời điểm dịch cúm Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã trở thành nét đẹp văn hóa của không ít câu lạc bộ chạy.

Dịch cúm Covid-19 xảy ra vào đúng thời điểm lượng máu dự trữ đang ở giới hạn rất thấp, nên ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, thu thập máu của các cơ sở tiếp nhận hiến máu nhân đạo do người dân e ngại tập trung nơi đông người.

Các chân chạy thủ đô náo nức hiến máu trong mùa dịch Covid-19

Một chân chạy đi hiến máu nhân đạo dịp dịch cúm Covid-19 đang hoành hành

Trong thời điểm các giải chạy bộ đang tạm hoãn hoặc bị lùi lịch, ngoài việc chạy dài hàng tuần hoặc tự tổ chức tại các nhóm, các câu lạc bộ thì các thành viên tổ chức những hoạt động tình nguyện. Việc hiến máu nhân đạo cũng được một số thành viên hướng tới với mục đích nhân văn cao cả.

Các chân chạy thủ đô náo nức hiến máu trong mùa dịch Covid-19

Các thành viên nhóm chạy VKL đi hiến máu nhân đạo

Trên cơ sở khoa học cho thấy, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Điều này có lợi cho việc tuần hoàn máu và ngoài ra còn được xét nghiệm máu để biết được bệnh trong cơ thể.

Các chân chạy thủ đô náo nức hiến máu trong mùa dịch Covid-19

Một số hình ảnh các chân chạy thủ đô hiến máu chủ nhật vừa qua 16/2

Mới đây, những thành viên của CLB chạy VKL tại Hà Nội đã cùng nhau hiến máu để tạo thành một tiền lệ tốt, giúp kêu gọi cộng đồng chạy bộ tích cực hơn trong các hoạt động xã hội. Chính những chân chạy này đã và đang là những runner đầu tiên, tiên phong cho phong trào hiến máu tại thủ đô Hà Nội.

Các chân chạy thủ đô náo nức hiến máu trong mùa dịch Covid-19

Các chân chạy hiến máu tại trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm

Để đảm bảo an toàn các cơ sở sẽ chuẩn bị sẵn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cùng các biện pháp phòng ngừa cần thiết cho người đến hiến máu trong tình hình dịch Covid-19. Nhân viên y tế cũng sẽ kiểm tra thân nhiệt với những trường hợp có biểu hiện thân nhiệt cao hoặc có dấu hiệu sốt.

Như vậy, với việc đảm bảo an toàn và vệ sinh phòng bệnh, các runner sẽ được chăm sóc và bảo vệ một cách chu đáo nhất cho hoạt động đầy ý nghĩa của mình.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Truyền hình Pháp mắc sai lầm ngớ ngẩn về Messi

Đài truyền hình Pháp đã mắc một sai lầm ngớ ngẩn liên quan đến Messi khi sử dụng hình ảnh một người có ngoại hình giống siêu sao này.

LĐBĐ Myanmar nhường trụ sở làm trung tâm kiểm dịch COVID-19

Theo thông tin từ báo chí Myanmar, LĐBĐ nước này đã nhận được rất nhiều lời tán dương sau khi quyết định dành trụ sở làm việc cho cơ quan y tế làm trung tâm kiểm dịch, cách ly nhằm ngăn ngừa sự lây lan COVID-19.

London Marathon kỷ niệm ngày tổ chức đầu tiên cách đây 39 năm

29/3/1981 đánh dấu cột mốc lịch sử cho London Marathon, một trong 6 giải chạy marathon danh giá nhất hành tinh. Hôm nay, hàng triệu người yêu chạy đường dài kỷ niệm 39 năm thành lập giải chạy đặc biệt này.