Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

Hồ Võ - 15/04/2019 17:30

Nằm sâu trong một con hẻm ở Phú Nhuận, Mộc Nhân Quán sở hữu một "chất chơi" rất riêng của người trong làng võ.
Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

Trên đường Hoàng Văn Thụ - một trong những con đường sầm uất nhất TP.HCM - con hẻm 198 nằm giữa khách sạn Tân Sơn Nhất và tòa nhà The Adora Luxury chẳng ai để ý đến, cũng không mấy ai  muốn ngẫu hứng muốn rẽ vào khi thấy tấm biển "Trung tâm tiêm phòng" ở trên. Nhưng với những người đã quen mặt thuộc tên số nhà 198 A1, chỉ cần rẽ thẳng vào qua hai khúc quanh đã thấy tiếng gõ lọc cọc quen thuộc của Mộc Nhân Quán.

Thành lập từ tháng 11 năm ngoái, Mộc Nhân Quán vốn chỉ được xem là chốn riêng của ông chủ sinh năm 1979. Năm 17 tuổi, anh Bùi Cao Nhân - ông chủ của Mộc Nhân Quán - bắt đầu tập Vịnh Xuân, sau đó là Thái Lý Phật, Quyền Anh và giao lưu thêm nhiều kỹ năng ở các môn võ khác nhau. Hành trình đó của anh Cao Nhân kéo dài đến tận ngày hôm nay, sau 9 năm làm Trưởng bộ phận an ninh White Palace và thêm 3 năm cần mẫn tiến lên chức vụ Trưởng bộ phận an ninh của toàn bộ hệ thống PNJ Việt Nam.

"Mình đã gắn bó với con hẻm này hơn 10 năm, trong đó có 9 năm làm Đội trưởng bảo vệ của White Palace. Cũng chính tại con hẻm này, mỗi chiều rảnh rảnh vẫn hay tụ tập anh em lại tập Thái Lý Phật, Quyền Anh, chia sẻ những mánh khóe võ thuật... Vậy nên khi quyết định mở quán, dù có nhiều địa điểm rất tốt nhưng mình vẫn chọn đưa quán về trong này, chiều chiều dựng ghế uống cafe nhớ chuyện cũ," anh Bùi Cao Nhân - chủ Mộc Nhân Quán - ngồi dựa gốc mộc nhân trầm ngâm chia sẻ.

Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

Con hẻm nhỏ trên đường Hoàng Văn Thụ vốn là nơi "tụ tập" nhiều năm của Thái Lý Phật Hậu Hồng Thắng, một trong những dòng võ ít xuất hiện trên truyền thông nhưng cực kỳ được kính trọng bởi làng võ Sài Gòn

Tự xem mình là một "dân chơi võ", anh Bùi Cao Nhân xem những quán cafe là nơi thân tình.

"Làng võ đâu phải chỉ có đụng tay đụng chân. Ngồi với nhau bên ly cafe, cốc bia nói chuyện đời, chuyện võ với anh em lâu, riết thành nghiện. Nghiện cái kiểu nói chuyện hào sảng thoải mái của dân võ. Vậy nên khi mình đi làm rồi dư chút tiền, mình nghĩ ngay tới việc làm một cái quán để anh em tiện ngồi với nhau "chém gió" mỗi ngày", anh Bùi Cao Nhân nói về ý tưởng thành lập Mộc Nhân Quán.

Một con hẻm vắng mà nếu không chỉ đường có lẽ người lạ cũng khó lòng "mò" vào được, mấy bộ bàn ghế đơn giản, một cây mộc nhân vốn được bạn bè gửi tặng khi nghe nói về quán, Mộc Nhân Quán chỉ có vậy, chẳng có gì đặc sắc. Điều đáng chú ý nhất là cái không khí huynh đệ của cộng đồng võ thuật cổ điển Sài Gòn, tiếng lọc cọc trầm đục mỗi khi có người đến vui tay chạm vào mộc nhân. 

"Hứng thì ngồi cafe nói chuyện với nhau, hứng thì tập với mộc nhân, vậy thôi. Cuộc sống riêng của anh em, ai cũng có cái mệt cái khó, vậy nên ở đây cứ tùy tiện ngẫu hứng đi cho anh em vui," tư duy Mộc Nhân Quán chỉ có vậy, nhưng nó phản ánh toàn bộ cái "chất chơi" của cộng đồng võ thuật cổ điển Sài Gòn.

Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

Anh Bùi Cao Nhân, môn sinh Thái Lý Phật Hậu Hồng Thắng, đồng thời là Trưởng bộ phân an ninh toàn hệ thống PNJ Việt Nam

Anh Bùi Cao Nhân không gọi bè bạn của mình là "võ sĩ, võ sư", mà là "dân chơi võ". Anh giải thích:

"Bên ngành xe thì có dân chơi xe, bên ngành nhạc cũng có dân chơi nhạc, nghe nó nhẹ nhàng, thoải mái và độc, chất! Sao làng võ không thể có dân chơi võ? Tập luyện cày cuốc để lên đài, đó là võ sĩ. Dạy người khác về võ, đó là võ sư. Còn những người nghiên cứu tìm tòi và tận hưởng niềm vui từ võ, kết giao bạn bè nhờ võ, nghiêm túc xem võ thuật như một ngành phái của xã hội thì đó là dân chơi võ!"

Nói thêm về câu chuyện bên bàn cafe, anh Bùi Cao Nhân tâm sự: "Làng võ cổ điển chơi tách biệt nhau quá, nhóm theo nhóm môn theo môn. Mình làm quán cafe này cũng như những đội nhóm võ anh từng góp sức ở Sài Gòn, cũng chỉ chung một suy nghĩ thôi: Làm sao cho dân chơi võ Sài Gòn xích lại gần với nhau hơn, vui vẻ hơn, nhiều kỷ niệm hơn. Mình vẫn còn trẻ, cafe vẫn còn rẻ, sao không ngồi với nhau giữa làng võ này?"

Câu chuyện bên bàn cafe bỏ ngỏ ở đó. Anh Cao Nhân vẫn tự xem mình là một con người nhỏ, Mộc Nhân quán cũng là chốn nhỏ bé giữa lòng làng võ Sài Gòn. "Nhỏ nhưng đủ, mình vui, anh em bằng hữu vui là đủ," ông chủ Mộc Nhân Quán kết lại câu chuyện phiếm bằng một bình luận và tiếng tay đập đều đều vào mộc nhân giữa trưa nắng Sài Gòn.

Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

Mộc Nhân Quán nhanh chóng trở thành chốn trà dư tửu hậu của các nhóm Vịnh Xuân, Thái Lý Phật, y võ... dọc ngang Sài Gòn

Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

Vốn chỉ định mở quán để tiếp đón anh em bạn bè, anh Bùi Cao Nhân rất bất ngờ khi thường xuyên tiếp đón nhiều nhân vật lớn. Ảnh: thầy Cao Văn Tài, một trong những huyền thoại đời đầu của Muay Việt (thứ 2 từ phải qua)

Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

 Tiếng lọc cọc trầm đục của mộc nhân trở thành âm thanh quen thuộc của con hẻm vắng phía sau White Palace

Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

Phía trên quán, anh Bùi Cao Nhân còn mở thêm một lớp chia sẻ phi lợi nhuận về y võ, chuyên chữa trị các chấn thương võ thuật và cách gìn giữ, phục hồi cơ thể cho dân chơi võ

Ngồi uống cafe đánh mộc nhân - chuyện chỉ có ở Sài Gòn

"Lặn lội" trong giới võ, ít ai biết được anh Bùi Cao Nhân cũng là con nhà binh thứ thiệt. Anh là con trai của ông Bùi Trọng Nghĩa, một trong những chiến sĩ Quân báo quan trọng nhất vùng chiến khu Đ xưa. Sau ngày mất, ông Bùi Trọng Nghĩa được đặt tên cho một con đường ở Biên Hòa, nơi ông từng tham gia chiến đấu nhiều năm

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Giải mã công nghệ kỷ lục thay lốp xe F1 trong 1,9 giây của Red Bull

Kỷ lục thay lốp xe trong 1,89 giây của đội đua Red Bull vẫn chưa phải là giới hạn cao nhất mà còn người có thể đạt tới trong tương lai.

Văn Toàn: Tôi không quan tâm đối thủ là ai ở vòng loại World Cup 2022

Tiền đạo Văn Toàn thẳng thắn chia sẻ khi biết được các đối thủ ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á của ĐT Việt Nam.

Phần 3 đại chiến Hochiminh City Wings - Thang Long Warriors: Liệu có bất ngờ xảy ra?

Lịch thi đấu VBA 2019 by MB đã "đưa đẩy số phận” của Thang Long Warriors và Hochiminh City Wings đến 3 lần đối đầu nhau trong vòng 15 ngày.