Pháp luật thể thao: Đốt pháo sáng trên sân trách nhiệm quy cho những ai?

Quang Minh - 11/09/2019 20:57

Không chỉ người đốt pháo sáng phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, ban tổ chức, CLB/Đội tuyển Quốc gia cũng bị liên đới. Pháp luật thể thao: Đốt pháo sáng trên sân trách nhiệm quy cho những ai?

Để CĐV đốt pháo sáng trên sân thì quy trách nhiệm cho những ai?

Căn cứ Luật:

Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung 2018)

Nội dung tư vấn:

Việc đốt pháo sáng sẽ gây ảnh hưởng đến trận đấu cũng như ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn. Trong trường hợp cổ động viên đốt pháo sáng thì không những cổ động viên bị xử lý đối với hành vi vi phạm mà Ban tổ chức giải đấu và câu lạc bộ/đội tuyển quốc gia của vận động viên đó cũng sẽ chịu các hình thức xử phạt từ Liên đoàn thể thao theo các quy định về kỷ luật, điều lệ tổ chức giải đấu.

Nếu cổ động viên đốt pháo sáng trên sân bóng đá thì căn cứ Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung 2018), trách nhiệm thuộc về các đối tượng sau:

“Điều 68. Vi phạm công tác tổ chức

2. BTC trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ hoặc để xảy ra các sự việc khác trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người khác, thì sẽ bị phạt tiền 20.000.000 đồng.

a) Phạt từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng trong các trường hợp sau:

- Vi phạm nhiều lần trong trận đấu.

- Vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu.

b) Vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.

Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên. "

Pháp luật thể thao: Đốt pháo sáng trên sân trách nhiệm quy cho những ai?

Điều 5. Các hình thức kỷ luật

2. Đối với tập thể, tổ chức:

h) Buộc phải thi đấu trên sân không có khán giả hoặc trong một số điều kiện khác.

g) Buộc phải thi đấu trên sân trung lập.”

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã có văn bản gửi LĐBĐVN (VFF) thông báo về quyết định phạt VFF 12.500 USD do các CĐV Việt Nam có hành vi đốt pháo sáng trên khán đài trong trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Hàn Quốc ở trận bán kết môn bóng đá nam Asiad 18. AFC đồng thời cũng đưa ra cảnh báo nếu CĐV Việt Nam tiếp tục đốt pháo sáng trong các trận đấu quốc tế của các ĐTQG Việt Nam, bóng đá Việt Nam sẽ phải đối diện với hình thức kỷ luật nặng hơn như sẽ bị đưa sang sân trung lập thi đấu hoặc đóng cửa sân thi đấu.[1]

Trên đây là các nội dung tư vấn chung nhằm mục đích hỗ trợ, cung cấp thông tin tham khảo. Trong từng trường hợp, cần có sự nghiên cứu, tư vấn cụ thể. Đơn vị tư vấn không chịu trách nhiệm về bất kỳ rủi ro hay thiệt hại nào phát sinh cho bất kỳ bên nào sử dụng thông tin cung cấp mang tính tham khảo tại đây.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Ronaldo thích “yêu" bạn gái hơn lập siêu phẩm trên sân cỏ

Cristiano Ronaldo tuyên bố anh thích “yêu” bạn gái Georgina Rodriguez hơn cả việc lập những siêu phẩm trên sân cỏ.

Lê Tú Chinh tiếp tục thống trị chạy cự ly ngắn, TPHCM vẫn chưa vượt Hà Nội

Khép lại ngày thi đấu thứ 3 Giải điền kinh Vô địch quốc gia 2019 trên sân vận động Thống Nhất, đoàn TP.HCM vẫn tạm xếp sau Hà Nội dù “gà nòi” Lê Tú Chinh liên tiếp có huy chương vàng…

Lý do Barca sẽ không có Ansu Fati ở trận Siêu kinh điển với Real Madrid

Barca sẽ không có tài năng trẻ Ansu Fati ở trận Siêu kinh điển với Real Madrid vào tháng 10 tới khi tiền đạo này trở thành công dân Tây Ban Nha.