CĐV đánh CSCĐ, đốt pháo sáng gây thương tích sẽ bị xử lý ra sao?

Vân Vân - 12/09/2019 11:31

Hành vi đánh CSCĐ, đốt pháo sáng đến từ các CĐV Nam Định sẽ bị xử lý theo các mức độ khác nhau. CĐV đánh CSCĐ, đốt pháo sáng gây thương tích sẽ bị xử lý ra sao?

Ở trận đấu thuộc vòng 22 V.League 2019 giữa Hà Nội FC vs Nam Định trên sân Hàng Đẫy, hàng loạt các vụ việc có tính chất nghiêm trọng xảy ra. Các CĐV từ khán đài của Nam Định đã đốt pháo sáng liên tục; thậm chí, có quả phóng từ khán đài B sáng khán đài A khiến một nữ CĐV phải nhập viện. Theo giám định thương tật, CĐV này bị bỏng lưu huỳnh nặng, ăn sâu đến tận xương và phải mổ 2 lần. Các CĐV Nam Định cũng hành hung một chiến sĩ cảnh sát cơ động khiến đồng chí này phải nhập viện.

Căn cứ vào các Quy định của Ban kỷ luật VFF, các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi gây rối, ảnh hưởng đến công tác tổ chức và điều hành giải đấu có thể bị xử phạt theo các hình thức từ phạt tiền, cấm khán giả vào sân, thi đấu trên sân trung lập đến xử thua tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi.

CĐV đánh CSCĐ, đốt pháo sáng gây thương tích sẽ bị xử lý ra sao?
Hành vi đốt pháo sáng đến từ khu vực của các CĐV Nam Định.

Điều 68 nêu rõ: “BTC trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ hoặc để xảy ra các sự việc khác trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người khác, thì sẽ bị phạt tiền 20 triệu đồng”.

Hành vi đốt pháo sáng, hành hung trên sân Hàng Đẫy có mức độ nghiêm trọng. Dựa vào giám định thương tật, các cá nhân bắn phát sáng, hành hung CSCĐ có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 318 Bộ luật Hình sự, cá nhân bắn pháo sáng hoàn toàn có thể bị truy tố hình sự vì pháo sáng bị cấm sử dụng, hành vi bắn pháo sáng gây rối an toàn, trật tự công cộng và gây nguy hại đến sức khoẻ, tính mạng người khác.

Hành vi của CĐV bắn pháo sáng từ khán đài B sang khán đài A khiến một CĐV nữ bị thương là việc làm có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc tù chung thân.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Kết quả PSG vs Real Madrid (3-0): Thảm họa Real Madrid

Kết quả trận PSG vs Real Madrid lúc 02h00 ngày 19/9. PSG đã thi đấu thăng hoa và có 3 bàn thắng vào lưới Real Madrid. Kết quả PSG vs Real Madrid: 3-0.

Kết quả Atletico Madrid vs Juventus ( 2-2): Cầm vàng lại để vàng rơi

Kết quả Atletico Madrid vs Juventus (02h00 ngày 19/9). Juventus dẫn trước hai bàn nhờ các pha lập công của Cuadrado và Matuidi, nhưng lần lượt Savic và Hector Herrera ghi bàn ở những phút cuối cùng giữ lại một điểm cho Atletico Madrid.

Kết quả Olympiakos vs Tottenham (2-2): Gà trống rơi vàng dù dẫn trước 2 bàn

Kết quả Olympiakos vs Tottenham lúc 23h55 ngày 18/9. Tottenham đã dẫn trước 2 bàn song để đội chủ nhà gỡ hòa đáng tiếc. Kết quả Olympiakos vs Tottenham: 2-2.