Hợp đồng supermax là gì và lý do nào khiến các siêu sao hàng đầu NBA phát cuồng vì chúng?

Việt Long - 26/05/2019 20:00

Klay Thompson là trường hợp mới nhất trong việc chán nản vì không được nhận hợp đồng supermax. Vậy supermax là gì mà các siêu sao của NBA lại thèm muốn chúng đến như vậy? Hợp đồng supermax là gì và lý do nào khiến các siêu sao hàng đầu NBA phát cuồng vì chúng?

Trong lúc NBA Playoffs diễn ra căng thẳng ít ngày qua, đội hình tiêu biểu All-NBA cũng đã được công bố và tại đây, từ “hợp đồng supermax” thường xuyên được nhắc đến. Trường hợp đáng chú ý nhất là của Klay Thompson, người đã mất 31 triệu đôla chỉ vì không được lọt vào đội hình All-NBA, dẫn đến việc anh không đủ khả năng đạt hợp đồng supermax.

Vậy hợp đồng supermax là gì? Ai sẽ là cầu thủ được hưởng hợp đồng supermax và chúng có gì khác với hợp đồng max (max contract) bình thường? Dưới đây sẽ là giải đáp về supermax contract, một trong những điều mà bất kỳ siêu sao hàng đầu NBA nào cũng thèm muốn.

Hợp đồng supermax là gì và lý do nào khiến các siêu sao hàng đầu NBA phát cuồng vì chúng?

Klay Thompson và Damian Lillard, người được supermax, người còn lại bị mất vô cùng tức tưởi.

Hợp đồng supermax là gì?

Supermax là tên gọi tắt, còn bản hợp đồng có giá trị khủng nhất NBA này có tên đầy đủ là "Designated Veteran Player Extension". Đây là hợp đồng gia hạn cho phép đội bóng giữ chân siêu sao của mình bằng mức lương khủng và thời hạn hợp đồng đặc biệt. Theo quy định, đội bóng sẽ được phép chi tối đa 35% quỹ lương với mức tăng 8% mỗi mùa trong tối đa 5 mùa giải.

Thời hạn của hợp đồng supermax sẽ tuỳ thuộc vào hợp đồng hiện có của cầu thủ theo quy định như sau:

  - Cầu thủ đã hoàn tất 7 hoặc 8 mùa giải thi đấu và còn 2 mùa giải trong hợp đồng hiện hữu sẽ được phép ký supermax có thời hạn 4 năm.

  - Cầu thủ đã hoàn tất 7 hoặc 8 mùa giải thi đấu và còn 1 mùa giải trong hợp đồng hiện hữu sẽ được phép ký supermax có thời hạn 5 năm.

  - Cầu thủ đã hoàn tất 8 hoặc 9 mùa giải thi đấu và còn 1 mùa giải trong hợp đồng hiện hữu sẽ được phép ký supermax có thời hạn 5 năm.

Một ngoại lệ được NBA đưa ra là cầu thủ tự do đã thi đấu 8 hoặc 9 mùa giải tại NBA sẽ được phép ký một hợp đồng supermax mới có thời hạn 5 năm với đội bóng bất kỳ (không theo loại hợp đồng gia hạn như 3 trường hợp nêu trên).

Hợp đồng supermax là gì và lý do nào khiến các siêu sao hàng đầu NBA phát cuồng vì chúng?

Hợp đồng supermax có giá trị bao nhiêu?

Supermax thường là những bản hợp đồng có giá trị cực cao. Ngoài việc được hưởng 35% quỹ lương mỗi mùa, các cầu thủ được ký supermax sẽ được tăng lương với mức 8% sau mỗi mùa giải.

Sau đây sẽ là ví dụ với John Wall, người được coi là chủ nhân của một trong những bản hợp đồng tồi tệ nhất NBA trong thời điểm hiện tại.

Mùa hè năm 2017, John Wall đã ký hợp đồng supermax có thời hạn 4 năm với Washington Wizards. Khi đó, anh vẫn còn 2 năm trong hợp đồng, vì vậy Wall sẽ được giữ chân bởi Wizards đến hết mùa giải 2022-23 (6 mùa giải). Mức lương theo 35% quỹ lương mà John Wall được hưởng sẽ là 38 triệu đôla bắt đầu từ mùa giải 2019-20. Từ đó về sau, lương của anh sẽ tăng 8% mỗi mùa, chi tiết như sau:

+ 2019-20: 38.150.000 đôla 

+ 2020-21: 41.202.000 đôla

+ 2021-22: 44.254.000 đôla

+ 2022-23: 47.306.000 đôla

Chính vì bản hợp đồng khổng lồ và nặng nề này, sẽ chẳng có đội bóng nào chịu lấy John Wall khi Washington Wizards đặt anh lên bàn trao đổi ở các kỳ chuyển nhượng cả.

Hợp đồng supermax là gì và lý do nào khiến các siêu sao hàng đầu NBA phát cuồng vì chúng?

Ai sẽ được phép ký hợp đồng supermax?

Rất ít cầu thủ đạt đủ điều kiện để nhận bản hợp đồng có giá trị cực cao này. Đầu tiên, cầu thủ phải có (hoặc sẽ có) ít nhất 8 mùa giải thi đấu tại NBA mới được phép ký hợp đồng supermax. Thứ hai, chỉ có đội bóng ký hợp đồng tân binh với cầu thủ nào mới được phép đề nghị hợp đồng supermax cho cầu thủ đó.

Ví dụ như chỉ có Golden State Warriors mới có thể đề nghị hợp đồng supermax cho Klay Thompson, người được chọn bởi Warriors tại NBA Draft 2011.

Thứ ba, cầu thủ phải đạt những thành tích cá nhân sau đây mới được phép ký hợp đồng supermax:

  - Lọt vào đội hình tiêu biểu All-NBA trong mùa giải gần nhất hoặc cả 2 mùa giải trước đó.

  - Được bầu chọn trở thành cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất năm (Defensive Player of The Year) trong mùa giải gần nhất hoặc cả 2 mùa giải trước đó.

  - Đạt danh hiệu MVP ở một trong 3 mùa giải gần nhất.

Ví dụ như Damian Lillard sẽ được phép ký hợp đồng supermax với Portland Trail Blazers vì anh lọt vào đội hình All-NBA 2nd Team ở mùa giải năm nay.

Hợp đồng supermax là gì và lý do nào khiến các siêu sao hàng đầu NBA phát cuồng vì chúng?

Ai là cầu thủ đang được hưởng hợp đồng supermax?

Stephen Curry từ Golden State Warriors.

James Harden từ Houston Rockets.

Russell Westbrook từ Oklahoma City Thunder.

John Wall từ Washington Wizards.

Ngoài ra, Anthony Davis là cầu thủ sẽ được hưởng hợp đồng supermax từ New Orleans Pelicans vào mùa hè này. Cùng với Davis, ba cầu thủ khác sẽ được phép ký supermax trong mùa hè sẽ là Giannis Antetokounmpo, Damian Lillard và Kemba Walker (cả 3 đều được chọn vào các đội hình All-NBA 2019).

Hợp đồng supermax là gì và lý do nào khiến các siêu sao hàng đầu NBA phát cuồng vì chúng?

Hợp đồng supermax có bất lợi gì không? 

Loại hợp đồng này được thiết kế để các đội bóng chủ quản có lợi thế so với những đội bóng khác trong việc giữ lại những ngôi sao mà họ đã draft và nuôi dưỡng trong thời gian dài. Tuy nhiên, những đội bóng ký supermax với cầu thủ của họ sẽ khiến quỹ lương các mùa bị thu hẹp.

Mỗi đội bóng chỉ được quyền ký 2 hợp đồng supermax với 35% quỹ lương mỗi hợp đồng. Nếu như đội bóng nào có cả 2 cầu thủ ký supermax, họ chỉ còn 30% quỹ lương để chi trả cho hơn 10 cầu thủ còn lại trong đội hình và điều này sẽ mang đến những khó khăn nhất định trong việc tìm kiếm những mảnh ghép chất lượng.

Vòng NBA Playoffs và NBA Finals sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh Thể thao Tin tức HD – VTVcab, thông tin cập nhật liên tục trên webthethao.vn và Bóng rổ TV.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Nam Định và Khánh Hòa có ý kiến trái chiều vì quả penalty tranh cãi

HLV trưởng của hai đội Nam Định và Khánh Hòa đã có những chia sẻ rất khác nhau về quả penalty trong trận đấu trên sân 19/8 thuộc vòng 24 V.League 2019.

Ronaldo và Ramsey được chấm điểm cao nhất khi Juventus thắng Verona

Cristiano Ronaldo và Aaron Ramsey ghi bàn giúp Juventus lội ngược dòng thắng Verona, điều giúp họ được chấm điểm cao nhất trận.

Lịch thi đấu bóng chuyền nữ hôm nay 22/9: Tâm điểm Việt Nam vs Philippines

Xem lịch thi đấu bóng chuyền ngày hôm nay 22/9 với tâm điểm là trận nữ Việt Nam vs nữ Philippines tại Giải bóng chuyền ASEAN Grand Prix 2019 ở Thái Lan.