Lợi ích của bài tập dây thừng trong Muay Thái

Nhân Kiệt - 15/03/2019 10:00

Nhằm tăng hiệu suất chiến đấu trong Muay Thái, các võ sĩ tìm đến các bài tập sức mạnh, thể lực, trong số đó, có bài tập về dây thừng.
Lợi ích của bài tập dây thừng trong Muay Thái

Muay Thái đòi hỏi bạn phải trang bị nhiều thứ từ sức mạnh, kỹ năng cho đến bản lĩnh. Trong số các bài tập sức mạnh, thể lực, bài tập về dây thừng là một trong số những bài tập quan trọng bậc nhất. Bài tập về dây thừng được bắt nguồn từ hệ thống dây thừng Battling, do chuyên gia sức mạnh và thể lực John Brookfield sáng tạo ra.

Trong giai đoạn đầu, bài tập này chủ yếu chỉ giới hạn tại Châu Mỹ. Nó được sử dụng để rèn luyện sức mạnh và cải thiện hệ thống tim mạch trong các môn MMA, bóng bầu dục và trong đấu vật Wrestling. Nhưng trong những năm gần đây, những bài tập với dây thừng cũng rất thu hút sự chú ý của dân thể hình và giới võ sĩ Muay Thái.

Lợi ích của bài tập dây thừng trong Muay Thái

Tăng cường sức mạnh và điều hòa hệ thống tim mạch

Bài tập dây thừng giúp võ sĩ rèn luyện được khả năng bùng nổ sức mạnh và cả sức mạnh của khối cơ lưng hông - cơ core. Cả hai yếu tố về sức mạnh nói trên đều là những yếu tố bắt buộc để đòn đánh Muay Thái trở nên hiệu quả hơn. Bài tập này tác động đến tất cả các nhóm cơ trên cơ thể, giúp bạn tiết kiệm được thời gian tập luyện, và giúp điều hòa hệ thống tim mạch trở nên tốt hơn.

Bạn có thể quan sát sóng dây để nhận biết sự mất cân bằng sức mạnh giữa hai bên cơ thể, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Tăng độ bền cơ bắp

Nếu bạn chưa bao giờ thử bài tập này trước đây, thì hãy thử nó trong một phút, và bạn sẽ hiểu tại sao nó là công cụ đắc lực để tăng độ bền cơ bắp, nhất là cánh tay. Muay Thái đòi hỏi sức bền cơ bắp ở cánh tay để thực hiện các đòn đấm và Clinch trong suốt 5 hiệp đấu. Bài tập dây thừng sẽ giúp hỗ trợ sức bền cơ bắp ở tay một cách hiệu quả
nhất. Đặc biệt, khi bạn tăng dần thời gian và cường độ (tạo sóng dây lớn hơn) thì sức chịu đựng cũng được tăng lên đáng kể.

Lợi ích của bài tập dây thừng trong Muay Thái

Ít rủi ro chấn thương trong quá trình tập luyện

Bài tập về dây thừng là bài tập đơn giản, ít rủi ro chấn thương hơn các bài tập sức mạnh truyền thống như chạy bộ, nâng tạ (thường bị rách cơ, đau cơ nếu nâng tạ quá mức, hoặc không đúng tư thế). Đồng thời, không cần đến sự giám sát của người huấn luyện, bạn có thể tự hoàn thành bài tập với dây thừng một cách dễ dàng.

Đa năng và tiện sử dụng

Dây thừng là dụng cụ tập luyện nhỏ gọn, bạn có thể mang đi bất cứ đâu: công viên, phòng tập, bãi biển... hoặc có thể dùng để tập tại nhà. Chi phí đầu tư cho bài tập này rất ít, có thể nói, nó phù hợp túi tiền của tất cả các võ sĩ Muay Thái.

Lợi ích của bài tập dây thừng trong Muay Thái

Đây là bài tập mới lạ và thú vị, giúp võ sĩ thêm hứng thú với việc tập luyện hơn. Về vấn đề chọn dây thừng cũng rất đơn giản, các bạn chọn theo chất liệu, chiều dài và kích thước. Trên thị trường hiện nay có 3 chất liệu chính: Polydac (loại phổ biến, chất lượng tốt, không bong tróc); manila (thường hay bong tróc); nylon (không bong tróc nhưng độ dài bị giãn theo thời gian).

Chiều dài phù hợp cho việc tập luyện là khoảng 50 ft (khoảng 15,24m), kích thước 1 inch (2,54cm). Bạn có thể tăng chiều dài và kích thước khi sức mạnh của bạn tăng lên.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

NÓNG: Top VIP số 1 Fifa Online 4 tuyên bố bỏ game vì bất mãn với Garena

Mới đây, game thủ N.T, còn được biết đến với tên gọi Shin đã bất ngờ tuyên bố sẽ từ bỏ FO4 nếu Garena không có những chế độ tốt hơn dành cho top VIP trong thời gian sắp tới.

Đây là lý do Man Utd cần gấp một Giám đốc thể thao?

Việc chưa thể trói chân David De Gea và Ander Herrera một lần nữa cho thấy Man Utd cần có kế hoạch dài hơn trong việc đàm phán, gia hạn hợp đồng với các cầu thủ.

Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trên kênh nào?

Webthethao xin cập nhật kênh chiếu, link xem trực tiếp, diễn biến của trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan (20h00, 26/3) trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020.