Xu hướng công nghệ và khoa học thể thao (phần 2)

Mạnh Hào - 14/03/2019 11:00

Công nghệ và khoa học đóng vai trò trung tâm trong các môn thể thao lớn trên toàn thế giới. Các đội và cá nhân liên tục tìm kiếm bí mật để tăng hiệu suất bổ sung, hoặc một kỹ thuật giúp phục hồi chấn thương.
Xu hướng công nghệ và khoa học thể thao (phần 2)

Vận động viên là những người khỏe mạnh nhất trên thế giới. Thế nhưng, họ cũng đẩy cơ thể của mình đến giới hạn một cách thường xuyên. Liệu vận động viên đang cố gắng để nhanh hơn hay mạnh hơn, hay họ chỉ tiếp tục chơi và tập luyện mặc dù mệt mỏi, họ đang cơ bắp, khớp và toàn bộ cơ thể hoạt động quá sức.

Khoa học thể thao đã thay đổi mọi thứ theo một bước tiến lớn. Các đội và vận động viên giờ đây có thể nhận được dữ liệu thời gian thực về hiệu suất, sức bền, tính linh hoạt, kỹ thuật và nhiều hơn nữa. Họ có thể so sánh dữ liệu đó với các mốc chuẩn trước đó để hiểu tình trạng cơ thể của mình. Và các kỹ thuật y tế mới đồng nghĩa việc phục hồi sau các buổi tập, thi đấu và chấn thương là tốt hơn bao giờ hết.

Những xu hướng khoa học thể thao nổi bật trong vài năm qua bao gồm sử dụng phân tích để ngăn ngừa chấn thương, sử dụng hệ thống phục hồi chấn thương mới, phân tích mồ hôi và công nghệ có thể đeo.

Phân tích mồ hôi

Các đội đã bắt đầu sử dụng các miếng dán thông minh, chẳng hạn như miếng dán thông minh ECHO, để giúp phân tích mồ hôi của một vận động viên khi họ luyện tập và thi đấu. Những miếng dán này rất hữu ích để theo dõi các dấu hiệu sức khỏe, thu thập dữ liệu để tăng cường khả năng phục hồi và cuối cùng là cải thiện thành tích thi đấu. Phân tích mồ hôi có thể cung cấp thông tin về nhiều chất hòa tan trong cơ thể của một người, chẳng hạn như natri, clorua, kali, amoni, lactate, protein, peptide và cồn.

Xu hướng công nghệ và khoa học thể thao (phần 2)

Khi các đội có số liệu chuẩn cho các chất hòa tan ở mỗi vận động viên, dữ liệu họ thu thập sau mỗi buổi tập và thi đấu giúp họ hiểu được tình trạng thể chất của vận động viên, liệu họ có cần nghỉ ngơi, và nên ăn những loại thực phẩm/ đồ uống nào để có thể bổ sung cho cơ thể và hỗ trợ phục hồi.

Một số miếng dán thông minh thậm chí có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng của vận động viên, như nhịp tim, hô hấp, nhiệt độ da hoặc biến thiên nhịp tim. Thay vì dựa vào cảm giác của một vận động viên, hoặc những gì một huấn luyện viên đang nhìn thấy trên sân, các đội có thể sử dụng dữ liệu thực tế để định hình quyết định của họ về cách vận động viên luyện tập và phục hồi.

Công nghệ đeo, mặc

Công nghệ đeo, mặc đóng một vai trò rất lớn trong cách các vận động viên được đánh giá trong thời gian thực và sau khi thi đấu hoặc luyện tập. Chẳng hạn, huấn luyện viên có thể sử dụng thiết bị đeo để hiểu cách vận động viên thể hiện so với các buổi tập hoặc thi đấu trước đây của họ.

Xu hướng công nghệ và khoa học thể thao (phần 2)

Sa sút thể lực có thể là một dấu hiệu của sự mệt mỏi hoặc chấn thương. Nhiều chấn thương cơ là kết quả của việc tập luyện quá sức hoặc thi đấu và điều này dễ dàng được khắc phục bằng cách theo dõi hiệu suất của vận động viên bằng công nghệ đeo, mặc. Huấn luyện viên có thông tin bằng cách sử dụng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh và họ có thể đưa ra quyết định theo thời gian thực về việc có nên giữ cầu thủ trên sân hay thay người.

Ví dụ về công nghệ thiết bị đeo thành công có Catapult OptimEye S5. Thiết bị này được biết khi đội Leicester giành chức vô địch Ngoại hạng Anh 2015-2016. Leicester đã sử dụng OptimEye S5 để theo dõi khả năng tăng tốc, chọn vị trí, tác động va chạm và nhiều hơn nữa. Dữ liệu đến ngay lập tức, đồng nghĩa huấn luyện viên và bác sĩ đội luôn có dữ liệu để quyết định nên làm gì trong một trận đấu.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Roger Federer thắng dễ trận đầu Roland Garros

Trở lại Grand Slam sân đất nện lần đầu sau 3 năm, Roger Federer đã không cho phép bất cứ điều gì làm hỏng ngày xuất trận ở Roland Garros 2019.

Lệnh cấm kỳ lạ với dàn sao ĐT Anh ở Liverpool và Tottenham trước chung kết Cúp C1

Các cầu thủ Anh ở Liverpool và Tottenham đã tự đặt cho bản thân một lệnh cấm kỳ lạ trước trận chung kết Cúp C1 mùa giải năm nay.

Dota 2 7.22 Changelog: Kỷ nguyên của Gậy xanh (Đang cập nhật)

Aghanim's Scepter sẽ là vật phẩm cực kỳ HOT trong thời gian tới của Dota 2.