Xu hướng công nghệ và khoa học áp dụng trong thể thao hiện đại (phần 1)

Mạnh Hào - 13/03/2019 16:30

Công nghệ và khoa học đóng vai trò trung tâm trong các môn thể thao lớn trên toàn thế giới. Các đội và cá nhân liên tục tìm kiếm bí mật để tăng hiệu suất bổ sung, hoặc một kỹ thuật giúp phục hồi chấn thương.
Xu hướng công nghệ và khoa học áp dụng trong thể thao hiện đại (phần 1)

Vận động viên là những người khỏe mạnh nhất trên thế giới. Thế nhưng, họ cũng đẩy cơ thể của mình đến giới hạn một cách thường xuyên. Liệu vận động viên đang cố gắng để nhanh hơn hay mạnh hơn, hay họ chỉ tiếp tục chơi và tập luyện mặc dù mệt mỏi, họ đang cơ bắp, khớp và toàn bộ cơ thể hoạt động quá sức.

Khoa học thể thao đã thay đổi mọi thứ theo một bước tiến lớn. Các đội và vận động viên giờ đây có thể nhận được dữ liệu thời gian thực về hiệu suất, sức bền, tính linh hoạt, kỹ thuật và nhiều hơn nữa. Họ có thể so sánh dữ liệu đó với các mốc chuẩn trước đó để hiểu tình trạng cơ thể của mình. Và các kỹ thuật y tế mới đồng nghĩa việc phục hồi sau các buổi tập, thi đấu và chấn thương là tốt hơn bao giờ hết.

Xu hướng công nghệ và khoa học áp dụng trong thể thao hiện đại (phần 1)

Những xu hướng khoa học thể thao nổi bật trong vài năm qua bao gồm sử dụng phân tích để ngăn ngừa chấn thương, sử dụng hệ thống phục hồi chấn thương mới, phân tích mồ hôi và công nghệ có thể đeo.

Phân tích để ngăn ngừa thương tích

Những rủi ro của chấn thương trong khi tập luyện hoặc chơi thể thao là phổ biến. Nhiều vận động viên bị chấn thương nghiêm trọng khiến họ nghỉ thi đấu trong ba tháng hoặc lâu hơn. Trên thực tế, rất hiếm khi bắt gặp một vận động viên chuyên nghiệp không có ít nhất một hoặc hai chấn thương nghiêm trọng trong sự nghiệp.

Chấn thương không chỉ cướp đi thời gian của vận động viên mà còn làm các đội tốn tiền. Ước tính chi phí chấn thương cầu thủ ở bốn giải bóng đá lớn ở châu Âu - Ngoại hạng Anh, Bundesliga, La Liga và Serie A - đã lên tới 100 triệu USD trong năm 2015.

Vì thế, các đội thể thao và vận động viên muốn sử dụng công nghệ và dữ liệu để giúp hiểu lý do tại sao các vận động viên bị những chấn thương đặc trưng và cách phòng ngừa.

Xu hướng công nghệ và khoa học áp dụng trong thể thao hiện đại (phần 1)

Một ví dụ về công nghệ như vậy có VU của Pivot. VU là một thiết bị sử dụng các cảm biến Pivot để hiểu cơ thể và hiệu suất trong thời gian thực. Công nghệ này có khả năng phân tích cách tiếp đất của người vận động viên, cắt, chạy nước rút và các chuyển động khác để hiểu màn trình diễn và kỹ thuật của vận động viên.

Bằng cách sử dụng công nghệ như vậy, các đội và cá nhân có thể hiểu liệu các kỹ thuật cụ thể có gây ra thương tích hay không, hay nếu họ chỉ đau đớn vì mệt mỏi quá mức hoặc căng thẳng. VU cũng có thể sử dụng để giúp các vận động viên phục hồi cơ hoặc chấn thương xương khi những các chuyển động của họ được theo dõi và phân tích trong mỗi bước phục hồi.

Hệ thống phục hồi chấn thương

Liệu pháp áp lạnh là một phương pháp cực kỳ phổ biến trong thể thao và nó đang thu hút được nhiều sự chú ý trong vài năm qua. Khái niệm của phương pháp áp lạnh là để các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng hoặc gần đóng băng. Mặc dù nó không phải là trải nghiệm thú vị nhất, đặc biệt đối với những người ghét cảm lạnh, nó được cho là giúp phục hồi trong mùa thể thao.

Xu hướng công nghệ và khoa học áp dụng trong thể thao hiện đại (phần 1)

Với liệu pháp áp lạnh, có thể nhấn chìm hầu hết cơ thể vào buồng trị liệu, hoặc nhắm vào các khu vực cụ thể như cánh tay hoặc chân. Nó giúp các vận động viên giải quyết việc đau cơ, đau khớp, đau nhức, và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn. Trong khi các buồng liệu pháp áp lạnh có thể tốn kém, nhiều đội và vận động viên sử dụng phòng tắm nước đá để đạt được kết quả tương tự. Các vận động viên sẽ ngồi trong bồn nước đá trong ba đến năm phút.

Ngoài ra còn có các liệu pháp dùng bội áp, như liệu pháp oxy cao áp, ngày càng trở nên phổ biến trong các đội thể thao. Liệu pháp oxy cao áp được cho là hồi phục và tái tạo mô, hạn chế sưng, ngăn nhiễm trùng và hỗ trợ đau nhức cơ sau những buổi tập cường độ cao.

Phục hồi từ chấn thương không chỉ là về cơ thể, mà còn là tâm trí. Các vận động viên bị chấn thương nặng, chẳng hạn như rách cơ hoàn toàn hoặc gãy xương, có thể phải đối mặt với những trở ngại về tinh thần khi họ chuẩn bị tập luyện trở lại. Nhiều đội bắt đầu hiểu được tác động tinh thần và tâm lý của chấn thương đối với vận động viên.

(Còn nữa)

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Roger Federer thắng dễ trận đầu Roland Garros

Trở lại Grand Slam sân đất nện lần đầu sau 3 năm, Roger Federer đã không cho phép bất cứ điều gì làm hỏng ngày xuất trận ở Roland Garros 2019.

Lệnh cấm kỳ lạ với dàn sao ĐT Anh ở Liverpool và Tottenham trước chung kết Cúp C1

Các cầu thủ Anh ở Liverpool và Tottenham đã tự đặt cho bản thân một lệnh cấm kỳ lạ trước trận chung kết Cúp C1 mùa giải năm nay.

Tiền bối của HLV Steve Kerr xuất hiện trong buổi tập của Warriors: Vũ khí bí mật tại NBA Finals?

Mới đây, một nhân vật hiếm gặp của Golden State Warriors đã bất ngờ xuất hiện trong buổi tập của đội bóng để chuẩn bị cho NBA Finals sắp tới.