Công nghệ thể thao CFD có thể thay đổi bộ mặt của xe đạp khuyết tật

Mạnh Hào - 15/04/2019 10:00

Trong những năm gần đây, mô phỏng kỹ thuật đã thay đổi thế giới thể thao. Hiện tại, nếu một vận động viên không được tận dụng công nghệ thể thao mới nhất thì họ sẽ gặp bất lợi. Đó là lý do tại sao một nhóm các nhà nghiên cứu đại học đã bắt đầu thách thức các chiến thuật đạp xe para thông thường bằng cách sử dụng tính toán động lực học chất lưu (CFD).
Công nghệ thể thao CFD có thể thay đổi bộ mặt của xe đạp khuyết tật

Para cycling là môn thể thao đạp xe dành cho người đi xe đạp bị các khuyết tật khác nhau. Có bốn môn đạp xe para: tiêu chuẩn, xe ba, xe đôi và đạp xe tay. Các nhà nghiên cứu tập trung vào hai loại, xe đôi và đạp xe tay.

Xe đạp đôi có hai người điều khiển. Người phía trước đạp và lái, trong khi người phía sau khiếm thị chỉ đạp. Ghi đông là dành cho một vận động viên duy nhất điều khiển xe bằng tay.

Giống như mọi môn thể thao, đạp xe para có một loạt các thực hành tốt nhất. Tuy nhiên, các thực hành tốt nhất của nhiều môn thể thao đã được tìm thấy là không tối ưu. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Ireland Galway, Đại học Công nghệ Eindhoven, KU Leuven và Đại học Liege đã sử dụng ANSYS Fluent và các đường hầm gió để nghiên cứu khoa học đạp xe para.

Công nghệ thể thao CFD có thể thay đổi bộ mặt của xe đạp khuyết tật

Cách đạp xe đôi tốt nhất được phát hiện bằng CFD

Nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hai cách luyện tập tốt nhất mới cho các vận động viên đạp xe đôi.

Thứ nhất là nếu người ngồi sau cúi đầu và nắm lấy khung ngay dưới ghế người ngồi đầu, họ có thể kéo giảm được khoảng 8,1 giây trong cuộc đua 10 km.

Thứ hai là các nhà nghiên cứu cho rằng, vị trí khí động học tối ưu cho người đi xe đạp đôi không phải là khi họ ngồi ngang nhau. Đúng hơn thì nếu cơ thể người ngồi đầu nâng lên một chút, họ có thể kéo giảm 6,5 giây trong cuộc đua 10 km.

Công nghệ thể thao CFD có thể thay đổi bộ mặt của xe đạp khuyết tật

Thực hành tốt nhất cho xe đạp para bằng tay được CFD hỗ trợ

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một vài thực hành công nghệ thể thao mới tốt nhất cho việc đạp xe bằng tay.

Theo đó thì người đi xe đạp para bằng tay là giữ tay ở vị trí 6 giờ khi đi xuống dốc. Tuy nhiên, nghiên cứu CFD của các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bằng cách đặt tay ở vị trí 9 giờ, người đi xe đạp có thể làm giảm lực cản của họ bằng 4,3 phần trăm và tiết kiệm 0,8 giây cho mỗi 500 m họ xuống.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Kết quả Tunisia vs Nigeria (0-1): “Siêu đại bàng” đoạt hạng 3 Cúp châu Phi

Nigeria đã giành hạng 3 Cúp châu Phi sau khi đánh bại Tunisia 1-0 nhờ bàn thắng duy nhất của tiền đạo Ighalo, người gần như sẽ đoạt ngôi vua phá lưới.

Giải mã công nghệ kỷ lục thay lốp xe F1 trong 1,9 giây của Red Bull

Kỷ lục thay lốp xe trong 1,89 giây của đội đua Red Bull vẫn chưa phải là giới hạn cao nhất mà còn người có thể đạt tới trong tương lai.

Văn Toàn: Tôi không quan tâm đối thủ là ai ở vòng loại World Cup 2022

Tiền đạo Văn Toàn thẳng thắn chia sẻ khi biết được các đối thủ ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á của ĐT Việt Nam.