Vì sao Olympic Tokyo 2020 cấm cần sa tuyệt đối?

Sâu Ngủ - 12/06/2019 17:00

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 vừa cảnh báo tất cả những ai dự định đến Nhật xem Thế vận hội không được lén xách theo cần sa, nếu không muốn phải nhận hình phạt nặng nề.
Vì sao Olympic Tokyo 2020 cấm cần sa tuyệt đối?

Trên thực tế, cần sa bị cấm ở nhiều nước, song không phải nước nào cũng đều cấm. Vì vậy mà tuần này, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 buộc phải công khai cảnh báo tất cả - từ quan chức, tuyển thủ các đội tham dự đến cổ động viên nước ngoài - không được đem theo hoặc sử dụng cần sa tại Nhật.

"Có những quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có quy định dễ dãi với việc sử dụng cần sa," CEO Tokyo 2020 Toshiro Muto lưu ý. "Sử dụng cần sa là vi phạm luật pháp Nhật nên cần thông báo rõ". Tại Nhật, người sử dụng cần sa có thể chịu án tù lên tới 5 năm, còn người buôn bán cần sa có nguy cơ ngồi "đếm lịch" đến 7 năm.

Vì sao Olympic Tokyo 2020 cấm cần sa tuyệt đối?

Bên cạnh đó, cần sa đang nằm trong danh sách chất bị cấm của Ủy ban chống doping thế giới (WADA). USADA (Ủy ban chống doping Mỹ) cũng cho biết cần xa có khả năng "giảm lo lắng và căng thẳng, dẫn đến thành tích thể thao tốt hơn dưới cùng áp lực". 

Sở dĩ ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đưa ra thông báo về cần sa chủ yếu là do trước đó, 2 vận động viên trượt tuyết người Nhật đã bị phạt do có chất cần sa trên tóc sau khi dự một buổi tiệc hồi tháng 12/2015. Một trong 2 người thừa nhận có chơi cần sa tại một bữa tiệc trong chuyến du lịch tại Colorado (Mỹ), nơi cho phép sử dụng cần sa từ năm 2012 để thư giãn và với điều kiện là người dùng đạt 21 tuổi. 

Ban tổ chức Olympic của Nhật lo lắng còn do không muốn Đại hội tại xứ sở mặt trời mọc chịu tai tiếng vì chất kích thích, bởi trượt ván và lướt sóng - 2 môn thể thao có tỷ lệ người dùng chất kích thích cao - sẽ được đưa vào danh sách các nội dung thi đấu ở Tokyo 2020.
 

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

US Open 2019: Quần vợt Mỹ rón rén mơ về Roddick

Vòng đấu chính US Open sắp mở màn, nhưng tennis Mỹ vẫn chưa tìm được ứng viên sáng giá ngang tầm Andy Roddick, chứ chưa bàn tới đẳng cấp huyền thoại cỡ như Pete Sampras và Andre Agassi.

Playoff LPL mùa Hè 2019: EDG hạ gục SN sau 4 ván đấu

Trong trận đấu đầu tiên ở vòng playoff LPL mùa Hè 2019, Edward Gaming (EDG) đã xuất sắc giành thắng lợi trước Suning (SN) với tỷ số chung cuộc 3-1.

Soi những cái tên có khả năng bị cắt khỏi đội tuyển Mỹ

Đội tuyển Mỹ đang có 13 cái tên, nhưng chỉ có 12 suất lên đường tham dự FIBA World Cup 2019 tại Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người bị loại?