HLV Lâm Minh Châu: “ Trường Sơn và các kỳ thủ Việt Nam đã có một giải đấu cố gắng”

Hoàng Việt - 14/03/2019 10:34

Sau hơn 1 tuần tranh tài, giải cờ vua quốc tế HDBank 2019 đã tìm ra nhà vô địch (Wang Hao – Trung Quốc), và một lần nữa cái tên được xứng lên không phải là một kỳ thủ chủ nhà. Thậm chí, Việt Nam còn không có đại diện nào nằm trong tốp 10 bảng Master.
HLV Lâm Minh Châu: “ Trường Sơn và các kỳ thủ Việt Nam đã có một giải đấu cố gắng”

Kỳ thủ có thứ hạng cao nhất của Việt Nam là Nguyễn Anh Dũng (hạng 11, 6,5 điểm), tiếp đến là Cao Sang (13), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (16), Nguyễn Anh Khôi (17), Nguyễn Văn Huy (18), Trần Tuấn Minh (20) cùng được 6 điểm. Ở bảng xếp hạng dành cho nữ, Võ Thị Kim Phụng (5,5 điểm)  và Phạm Lê Thảo Nguyên (5 điểm), lần lượt xếp hạng 3 và 4.

Là người đồng hành và theo dõi các kỳ thủ Việt Nam trong suốt thời gian diễn ra giải, HLV đội tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu đánh giá: “Dù thứ hạng chưa thực sự tốt nhưng tôi nghĩ các em đã có một giải đấu rất cố gắng. Giải năm nay thực sự chất lượng và rất khó đoán.

Các khách mời năm nay, ngoại trừ Siêu Đại kiện tướng Wang Hao của Trung Quốc thì gần như mặt bằng chung là rất đều, đặc biệt là nhóm 2500+ và 2600+. Nếu đánh giá một cách khách quan thì các khách mời quốc tế có trình độ nhỉnh hơn so với các kỳ thủ Việt Nam”.

HLV Lâm Minh Châu: “ Trường Sơn và các kỳ thủ Việt Nam đã có một giải đấu cố gắng”
Các kỳ thủ việt Nam không thể lọt vào tốp 10 bảng Master

Nói về tính bất ngờ tại mùa 9 HDBank Cup, Lâm Minh Châu cho biết: “Giải năm nay chứng kiến khá nhiều ván đấu thú vị, trong đó có những kỳ thủ giành chiến thắng trước đối thủ hơn mình đến 200, 300 Elo.

Điển hình là kỳ thủ Nandhidhaa của Ấn Độ, dù có Elo 2240 nhưng đã vượt qua nhiều kỳ thủ Elo 2300+ và 2400+ để vô địch bảng nữ. Điều này cho thấy trong cờ vua không phải lúc nào kỳ thủ có Elo cao hơn là giành chiến thắng, nó còn phụ thuộc vào phong độ, tâm lý, bên cạnh sự may mắn”.

HLV Lâm Minh Châu: “ Trường Sơn và các kỳ thủ Việt Nam đã có một giải đấu cố gắng”
Trường Sơn thi đấu chưa đúng sức

Giải năm nay, niềm hi vọng số 1 của Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã thi đấu không thành công khi chỉ xếp hạng 16 với 6 điểm sau 3 ván thắng và 6 ván hòa, anh đạt hiệu suất khá thấp, chỉ với 2566 và bị trừ 7,5 Elo.

Đánh giá về Trường Sơn, HLV Lâm Minh Châu cho hay: “Trường Sơn đã có một giải đấu chưa thực sự đúng sức. Sơn hòa khá nhiều và điều này khiến thứ hạng của em không cao. Giải năm nay Sơn đánh quá chắc, em thiếu sự bùng nổ và thiếu sự mạo hiểm ở một vài ván đấu. Nếu Sơn quyết đoán hơn có lẽ thành tích của em sẽ tốt hơn”.

HLV Lâm Minh Châu: “ Trường Sơn và các kỳ thủ Việt Nam đã có một giải đấu cố gắng”
Thất bại trước Siêu Đại kiện tướng Wang Hao ở ván 4 sẽ là bài học cho Anh Khôi

Cũng theo HLV Lâm Minh Châu, các kỳ thủ Việt Nam đã có một giải đấu bổ ích, việc thi đấu với nhiều đối thủ mạnh đã giúp những kỳ thủ trẻ như Anh Khôi, Tuấn Minh, Minh Thắng… tích lũy thêm nhiều kim nghiệm.

Với các kỳ thủ nữ như Thảo Nguyên, Kim Phụng hay Mai Hưng, việc đối đầu với những kỳ thủ nam có Elo 2400+, 2500+ chắc chắn là cơ hội cọ xát không thể tốt hơn để tiếp hoàn thiện bản thân.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Roger Federer thắng dễ trận đầu Roland Garros

Trở lại Grand Slam sân đất nện lần đầu sau 3 năm, Roger Federer đã không cho phép bất cứ điều gì làm hỏng ngày xuất trận ở Roland Garros 2019.

Lệnh cấm kỳ lạ với dàn sao ĐT Anh ở Liverpool và Tottenham trước chung kết Cúp C1

Các cầu thủ Anh ở Liverpool và Tottenham đã tự đặt cho bản thân một lệnh cấm kỳ lạ trước trận chung kết Cúp C1 mùa giải năm nay.

Dota 2 7.22 Changelog: Kỷ nguyên của Gậy xanh (Đang cập nhật)

Aghanim's Scepter sẽ là vật phẩm cực kỳ HOT trong thời gian tới của Dota 2.