Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo

Dịch Phong - 21/08/2019 21:50

Đại học Leuven tại Bỉ mới phát hành một báo cáo cho thấy, Lionel Messi xuất sắc hơn người đồng nghiệp Cristiano Ronaldo.
Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo

Ronaldo hay Messi xuất sắc hơn vẫn là câu hỏi muôn thuở không thể có đáp án chính xác nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn muốn thử mọi cách để tìm ra cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá thế giới là ai.

Mới nhất, các chuyên gia đến từ Đại học Leuven (Bỉ) đã phối hợp với Công ty phân tích dữ liệu thể thao quốc tế SciSports để tạo ra một chương trình tạm gọi là Định giá hành động bằng cách ước tính xác suất (VAEP).

Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo
Ronaldo và Messi, ai hơn ai?

Chương trình VAEP đánh giá toàn diện một cầu thủ trên tất cả các hành động tấn công lẫn phòng ngự, từ ghi bàn, kiến tạo cho đến tắc bóng, phá bóng... Giáo sư Jesse Davis, chuyên gia đứng đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Leuven cho biết: “Giá trị của một cầu thủ bóng đá thường được xác định thông qua các bàn thắng và kiến tạo.

Tuy nhiên, bàn thắng là một sự việc khó xảy ra vì chúng tôi ước tính có khoảng 1.600 hành động diễn ra trong một trận đấu. Chính vì vậy, chương trình của chúng tôi xem xét mọi hành động của các cầu thủ, từ sút bóng, chuyền bóng, rê dắt bóng... và tính giá trị của mỗi hành động”.

Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo
Bàn thắng không phải là yếu tố duy nhất và quan trọng nhất để quyết định giá trị của các cầu thủ

Nhóm nghiên cứu của Đại học Leuven đã phân tích dữ liệu từ mùa giải 2013/14 cho đến khi kết thúc mùa giải 2017/18, thời điểm Ronaldo chia tay Real Madrid để gia nhập Juventus. Từ kết quả của chương trình VAEP, các nhà khoa học có thể khẳng định Messi xuất sắc hơn Ronaldo.

Ngôi sao Argentina sở hữu điểm số VAEP là 1,21, cao hơn rất nhiều so với thành tích của Ronaldo chỉ là 0,61. “Trong những mùa giải đầu tiên, điểm số của Messi và Ronaldo rất gần nhau. Nhưng từ mùa giải 2015/16, Messi dần bỏ xa đối thủ”, Tiến sĩ Tom Decross chia sẻ,

Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo
Giá trị của Messi không chỉ được quyết định ở các bàn thắng và kiến tạo

“Trong bóng đá có rất nhiều cầu thủ hoạt tích cực, nhưng giá trị của hành động lại rất thấp, ví như trường hợp của Pogba. Nhưng cũng có một số cầu thủ không cần chạm bóng nhiều mà vẫn tạo ra ảnh hưởng lớn, điển hình là Harry Kane, Mohamed Salah hay Ronaldo.

Messi là một trường hợp ngoại lệ. Cậu ấy hoạt động rất tích cực và những hành động này cũng có giá trị rất cao”.

Bình luận

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỪNG BỎ LỠ

Tiến sâu ở AFC Cup, Hà Nội FC kiến nghị VPF lùi lịch thi đấu

BLĐ Hà Nội FC có công văn đề nghị BTC điều chỉnh lịch thi đấu vòng 25 V.League 2019 để có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho mục tiêu làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam ở AFC Cup.

Liên Minh 9.19: Riven trở lại, Yuumi bị nerf mạnh

Riot đã công bố về những thay đổi đang được thử nghiệm tại Liên Minh 9.19 trong server PBE. Sẽ có rất nhiều thay đổi được đưa vào game trong phiên bản chính thức của CKTG 2019.

Giannis Antetokounmpo sẽ được hưởng mức lương ngang bằng Stephen Curry vào năm sau

Với việc giành danh hiệu MVP mùa giải 2018-2019 cũng như đưa Milwaukee Bucks vào sâu trong Playoffs, việc chi trả một mức lương siêu khủng cho "Á thần" là điều mà ban điều hành đội bóng chắc chắn sẽ muốn xảy ra trong năm 2020.